Wayne Rooney – giá như anh đừng đa tài

Ngày: 29-12-2014

388669_289206021137144_143420355715712_876473_1471776863_n

Rooney là một thương hiệu bóng đá đương đại  nổi tiếng nhất nước Anh. Nhưng anh chưa phải nằm trong top những ngôi sao nổi tiếng nhất thế giới. Cho dù anh đã từng được coi là ngôi sao có tiềm năng trở thành số một thế giới. Anh là một thương hiệu lớn. Nhưng không phải và sẽ không bao giờ nữa trở thành thương hiệu đắt giá nhất. Nguyên nhân có vẻ nghịch lý: Rooney quá đa tài.

 

Khi nói về anh, từ giới huấn luyện viên, cầu thủ và giới truyền thông thích dùng cụm từ “tiền đạo đa năng” để ca ngợi anh. Gần đây Rooney được ví có đôi chân ma thuật của tiền vệ tấn công số một Paul Scholes và chất thép của tiền vệ phòng ngự số một Roy Kean. Vinh dự thay cho Rooney.  Và cũng đáng tiếc thay cho Rooney.

 

Đôi chân chuyền bóng của Rooney được so với Scholes. Rooney là siêu sao nổi tiếng hơn Scholes. Nhưng đó là khi người ta nói về anh với tư cách là một tiền đạo. Do vậy khi so anh với Scholes về khả năng chuyền bóng thì có thể coi đó là một vinh hạnh. Đến siêu sao nổi tiếng về chuyền bóng là tiền vệ Xavi của Barca cũng cho rằng anh chỉ đáng là học trò của Scholes về khả năng phối bóng thôi cơ mà. Nhưng đây là sự thật: Rooney vẫn chỉ là hàng fake loại một so với “hàng thật” Scholes. Về kỹ năng chuyền bóng phối bóng siêu việt của một tiền vệ.

 

Rooney cũng được so sánh với cựu đội trưởng Roy Kean về chất thép và cái uy ai cũng sợ. Ở giải ngoại hạng anh cho đến nay chưa ai vượt mặt được Kean về sự ngổ ngáo và chất ngầu làm  đối thủ nghĩ đến đã run. Rooney cũng là siêu sao nổi tiếng hơn Kean nhiều. Những cũng chỉ khi người ta nói về anh với tư cách là một tiền đạo thôi. Do vậy khi người ta so sánh với anh với Kean về chất thép truyền cảm hứng cho đồng đội thì đó là một vinh hạnh. Đến ngôi sao đội trưởng khét tiếng một thời của Asenal là Patrick Viera cũng kiềng nể cơ mà. Và đây cũng là sự thật: Rooney vẫn chỉ là hàng fake loại một so với “hàng thật” Roy Kean. Về chất thép của một thủ lĩnh.

David-Beckham-Image-02

Đa di năng, n trong 1 hiếm lắm. Nhưng khi đó sự khác biệt của anh là … đa di năng. Không phải về bất cứ một thuộc tính độc đáo nào khác. Mà thuộc tính độc đáo mới làm nên sự nổi trội của một cá nhân và thuộc tính độc đáo mới làm nên khác biệt của một thương hiệu.  Đa di năng không dễ. Đa di năng (đúng hơn là đa tài) ở đẳng cấp cao như Rooney lại càng hiếm. Đa di năng cũng có thể được coi là một thuộc tính cạnh tranh nếu một con người hay một thương hiệu ý thức được điều này và biết cách tối ưu hoá nó. Nhưng chỉ đối với một cầu thủ không có một kỹ năng nội bật nào đó thôi. Khi đó điểm mạnh của anh ta là chơi được nhiều vị trí một lúc. Rooney thì khác. Liệu anh có cần biết đến sự đa di năng để trở nên hàng siêu sao nổi tiếng? Trước đây thì không. Nhưng bây giờ thì có.

 

Ca ngợi Rooney là siêu sao đạt hai trong một chuyền bóng như Scholes và có chất thép thủ lĩnh như Kean. Đối với một ai đó là một vinh hạnh. Nhưng đối với Rooney, với tư cách là một tiền đạo hàng đầu, đó là một bước lùi. Nếu dùng từ chuyên môn về thương hiệu, Rooney đang đánh mất định vị.  Phải chi người ta so sánh rằng tiền vệ Scholes có bản năng ghi bàn sát thủ như siêu tiền đạo Rooney hay Kean có máu lạnh như khi siêu tiền đạo Rooney ghi bàn vào lưới đối phương nhỉ. Và khi sự so sánh ngượi lại không xảy ra thì Rooney chỉ có một lựa chọn là chấp nhận “tái định vị bản thân” thành một thương hiệu đa năng 2 in 1: là một tiền đạo đa năng có tư chất của những tiền vệ hàng đầu.

 

Sau trận thắng Newcastle 3-1 trên sân Old Trafford, trận đấu mà Rooney chơi cực hay ở vị trí tiền vệ, anh phát biểu: tôi có cảm giác tôi chơi giống Paul Scholes. Được thôi, chàng Shrek. Nhưng anh hãy nhớ điều này: anh sẽ không bao giờ trở thành một Paul Scholes thứ hai. Còn nếu anh chấp nhận phiên bản fake loại một, đó cũng là một lựa chọn không quá tồi.

 

Còn tôi lại ước giá như Rooney đừng chơi giỏi nhiều vị trí như thế. Giá như anh đừng dễ thoả hiệp như thế. Giá như anh ích kỷ đừng hy sinh nhiều như thế. Giá như anh biết ích kỷ hơn một chút (như Ronaldo chẳng hạn). Giá như sự nghiệp của anh chỉ chơi ở vị trí tiền đạo như những ngày đầu khởi ngiệp thôi. Lúc đó vị thế của anh có thể đã đứng ngang với hai siêu sao sáng nhất hiện nay là Messi và Ronaldo.

 

Tất cả chỉ là giá như thôi. Còn hiện tại Rooney đang rất hạnh phúc sống với trọng trách của một ngôi sao đa năng. Hiện tại điều này đang tốt cho anh và cho Man United. Biết đâu ở vị thế siêu sao cao hơn Rooney lại không thấy hạnh phúc bằng.

 

Đức Sơn

RMA & Sage

 

 

Tag bài viết:

4 Responses

  1. Cũng giống như Henry thôi, nếu Rooney không biết ích kỷ hơn – anh gọi theo cách vui đấy là ích kỷ – còn em gọi đấy sự lựa chọn thực tế để đạt thứ mà mình chỉ có 1 cuộc đời để làm và mãi tiếp tục ở MU thì còn khó lắm. Cái chính là con người không phải lúc nào cũng thay đổi được toàn bộ cục diện, người thành công luôn phải mang đủ các yếu tố hội tụ giống như trong cuốn những kẻ xuất chúng vậy.
    Đúng như a nói là suy cho cùng, Rooney lựa chọn như vậy thì thấy hạnh phúc với lựa chọn của mình nên cũng chỉ để lại trong lòng Fan hâm mộ Rooney hay Mu như em cũng chỉ là 2 chữ tiếc nuối ^^

    • Dù sao Rooney sẽ có vị thế cao hơn bây giờ nếu cậu ấy không được coi là “đa năng”. Đó là điểm thực sự đáng tiêc nhất

  2. Nhớ mùa đầu tiền sau khi Ronaldo sang Real, R10 được đưa lên đá tiền đạo mũi nhọn và anh dường như không thể ngừng ghi bàn … cho tới khi gặp chấn thương trong trận Bayern Munich. Rồi chưa kịp tìm lại phong độ đỉnh cao thì Van Persie tới. Nhìn R10 ghi bàn gỡ hòa trước Arsenal tối qua thì rõ ràng bản năng ghi bàn của anh vẫn nguyên đó, vấn đề là với một tiền đạo mũi nhọn thì R10 cần được fed những pha kiến tạo đủ tốt, điều mà hiện nay hàng tiền vệ ở MU không. Khả dĩ nhất có Mata thì lại bị giam trên ghế dự bị mất rồi.

    Mặc dù giờ VPS chấn thương, Falcao gây thất vọng, R10 được trả về hàng công nhưng nhìn anh thường xuyên lùi về để cùng hàng tiền vệ đảm bảo chỉ tiêu possession mà đau lòng.

    • Bạn Aquarlus ạ, cái chính là Rooney thiếu nhất quán và kiên quyết đến cùng lựa chọn của mình thôi

Leave a comment

MYZONE BISTRO toàn quyền biên tập, xóa hoặc đăng lại nội dung bình luận.
Độ dài tối đa của bình luận là 500 từ