Running man và thân phận gái quê

Ngày: 22-07-2013

t6a-2Chiếc chuyên cơ chở ngài giáo sư Wenger và cầu thủ Arsenal đã bay đi từ lâu. Chỉ có người ở lại vẫn đang “chạy” như điên vì sung sướng từ hiệu ứng do Running man mang lại.

 

Đoạn clip dài hơn 2 phút được trang chủ Arsenal đưa lên YouTube đã  nhanh chóng nhận được sự thu hút của fan cuồng nhiệt trên các trang mạng xã hội, diễn đàn bóng đá và đã nhận được hơn một triệu lượt theo dõi. Trên trang Goal.com phiên bản tiếng Anh đưa tin về “Running man” và cho biết chỉ trong một thời gian ngắn, Vũ Xuân Tiến đã trở thành một cái tên đáng chú ý và nhận được rất nhiều sự tìm kiếm trên Google cũng như trên Internet (hơn 20 triệu kết quả).

 

Mát mặt quá. Thế này thì tội gì không nổ nhỉ!

 

“Giờ thì Việt Nam không còn cái tên xa lạ với những thương hiệu hàng đầu… Và giờ đây CĐV Việt Nam, bóng đá Việt Nam đã trở nên có giá” (Báo Bóng Đá). “Thật tự hào bóng đá Việt Nam”, “CĐV Việt Nam cuồng nhiệt nhất thế giới”, “Arsenal choáng vì tình yêu bóng đá của người Việt” v.v….

 

Nhà có cỗ đón khách đến chơi thì cứ bốc đồng chút cho vui. Nhưng nổ tưng tưng thế này thì hàng xóm người ta cười cho.

 

Năm nào những Man United, Chelsea hay Arsenal chả bay show sang các nước láng giềng Thailand, Singapore, Malaysia hay Indonesia. Cùng thời gian Arsenal sang Việt Nam, NHM Thailand còn được xem cả Man United và Chelsea trình diễn lần lượt chỉ trong vòng một tuần. Vừa thấy mấy tờ Mirror, Telegraph hay The Guardian bên Anh đưa tin về running man mà đã tự sướng “cấp độ 5″. Lại còn tự nhận “bóng đá Việt Nam trở nên có giá” thì đúng là “phê thuốc” quá đà.

 

Vâng, chúng ta có giá. Nói vậy thì nền bóng đá của mấy thằng láng giềng bao năm nay nó tăng giá đến đâu?

 

Thật khổ. Có cảm giác Việt Nam chúng ta như gái quê miền sơn cước. Bao năm nay quen giao du với trai làng, nay bỗng dưng được một chàng trai thành thị ở tận bên Anh về thăm chơi mấy ngày nên vui sướng râm ran mãi không thôi. Mà trai thành thị nó dẻo mồm lắm. Đi về miền quê nào gặp gái quê nào nó chả khen. Sang Indonesia khen cuồng nhiệt. Sang Nhật bản khen Susi ngon. Sang Thailand khen gái Thái luôn nở nụ cười duyên.

 

Ông Wenger là khách đến chơi, ông ấy khen Việt Nam quá trời trên trang chủ Arsenal. Được NHM địa phương tung hô, ngưỡng mộ thì ai chả sướng. Sướng nhất  “Pháo thủ” là người đầu tiên “khai hoả” vào một thị trường màu mỡ (của tương lai). Mấy ông Man United lắm fan, Chelsea nhiều tham vọng và Man City lắm tiền cứ việc “ngửi khói” nhé. Lợi ích mang lại của quy luật “THE FIRST” trong marketing giờ đây được ngài giáo sư kinh tế ngồi rung đùi khai thác. Không sướng sao được. Tội gì không khen, không tâng bốc cho nó đã.

 

Running man là câu chuyện thương hiệu được con mắt chuyên nghiệp tinh đời Wenger dựng lên để khuếch trương thanh thế cho Arsenal. Việt Nam được thơm lây thôi. Đừng vì nó mà quên đi thận phận thật. Trai thành thị về thăm hào phóng buông dăm ba câu tán dương rồi té về thành phố. Gái quê cũng phải quay về với trai làng. Xin nàng đừng nghĩ “giờ đây mình đã rất có giá” mà quên đi cuộc sống thôn quê của mình.

 

Sẽ không ít fan bóng đá mỗi năm đến hè lại đỏ mắt trông mong chuyên cơ sang trọng của Man United, Arseanl, Chelsea hay Liverpool. Họ chắc hẳn đang rắp tâm làm những Running man phiên bản XYZ để có dịp một bước lên tiên.

 

Các fan của những Man United, Chelsea, Real hay Barca hóng mùa hè năm sau là đúng thôi. Cay mũi qúa đi chứ. Mới có mấy ông sao làng nhàng như Wallcot, Arteta, Giroud đã làm loạn Hà Nội thế kia. Không biết Messi, Ronaldo hay Van Persy mà đến nữa thì sao nhỉ. Chắc dân văn phòng và sinh viên được ở nhà vì … tắc đường!

 

Cứ mơ mộng đi các chàng trai. Chả ai đánh thuế vì những ước mơ đâu.  Nhưng tại xứ sở là vùng  trũng bóng đá thế giới này chúng ta cũng nên học kiên nhẫn với những giấc mơ thôi.

 

Nếu năm sau “người ta” chẳng thèm đến thì cũng không nên thất vọng. Vì trong mắt những nhà quản lý marketing sừng sỏ toàn cầu, thị trường Việt Nam vẫn như thân phận của gái quê – chưa đủ hấp dẫn để dụ dỗ trai thành thị ghé chơi thường xuyên.

 

May ra điều này còn có thể là “mồi câu” kêu gọi khách VIP đến thăm: kịch bản cho một Running girl. Sexy hơn, tươi trẻ hơn.

 

Biết đâu lúc đó báo chí lại giật quả tít kiểu như “Giờ đây bóng đá Việt nam trở nên … vô giá”.

 

Nguyễn Đức Sơn

Richard Moore Associates

 

 

Tag bài viết:

No Comments Yet.

Leave a comment

MYZONE BISTRO toàn quyền biên tập, xóa hoặc đăng lại nội dung bình luận.
Độ dài tối đa của bình luận là 500 từ