Neymar – Sướng nhất và cũng khổ nhất

Ngày: 22-06-2014

Screen Shot 2014-06-22 at 2.06.39 PM

Brazil năm 2014 thật lạ. Hầu như bất kỳ world cup nào người ta cũng mỏi mồm đếm hàng tá siêu sao trong đội hình của họ. Riêng đội hình chủ nhà World Cup năm nay hầu như chỉ gọi được mỗi cái tên Neymar. Chưa khi nào xứ sở của điệu nhảy phóng khoáng Samba keo kiệt nhân tài thế này. Hiện nay Brazin nếu không có Neymar sẽ chẳng còn gì là Brazil. Khác với các thế hệ đội tuyển trước đây. Không có Zico đã có Socratet hay Fancao. Không có Romario thì sẽ có Bebeto. Không có Rô béo sẽ có Rivaldo.

 

 

Thứ nhất Neymar, thứ nhì Neymar và thứ ba cũng Neymar nốt. Thật sướng cho Neymar. Nhưng cũng thật khổ cho Neymar.

 

Neymar đang sướng như tiên. Anh được cả dân tộc tin yêu và tôn sùng. Đến như Pele người nổi tiếng hay dìm hàng các thế hệ ngôi sao đàn em đồng hương cũng phải thừa nhận: “Giờ đây mọi người đều nói về Messi; anh ta là ngôi sao nhưng để là ngôi sao sáng nhất anh ta phải bước qua Neymar”

 

Neymar đang sướng như tiên. Anh được chính người Agentina nổi tiếng nhất Diego Maradona thừa nhận: Neymar là Pele hiện đại, ở Brazil mọi người đều xem anh ta là đại diện cho bóng đá Brazil.

 

Và Neymar đang sướng như tiên vì là siêu sao vô đối không có đồng đội nào cùng thế hệ ở đội tuyển làm đối trọng. Điều này chưa hề có tiền lệ. Zico bị so với Socratet; Romario bị so với Bebeto (tại World Cup năm 1994 còn có tin đồn hễ thấy Bebeto là Romario bỏ đi chỗ khác); Đến như người ngoài hành tinh Rô “béo” vẫn bị đưa vào tham chiếu với Rivaldo hay Ronadinho.

2014-01-13_BALON_ORO_24.v1389635551

Naymar sướng như tiên vì đang ở vị thế “độc quyền”. Và Neymar có thể rồi sẽ rất khổ vì (exclusivity) đặc quyền này.

 

Neymar sẽ khổ khi một mình hút hết tình yêu của người dân Brazil. Khi kỳ vọng quá cao, người ta cũng sẽ dễ đi đến thất vọng tột cùng. Hãy nhớ lại trận chung kết Brazil thua Uruguay 1-2 năm 1950 tại chính cái chảo khổng lồ 200,000 người Maracana. Cho đến tận bây giờ người dân Brazil vẫn bị ám ảnh bởi nỗi đau này. Không nói ra nhưng chắc chắn họ hy vọng World Cup lần này là cơ hội để gột rửa thất bại hơn nửa thế kỷ trước. Và hy vọng ngút trời đó dành cho ai? Scholari và 25 cầu thủ? Không đâu. Sẽ hầu như Neymar gánh tất. Đừng nghĩ rằng bóng đá là trò chơi tập thể nên tập thể chịu. Cá nhân nổi bật nhất thôi. Đôi vai trẻ 24 tuổi Neymar sẽ ra sao khi Brazil không giương cao được cúp vô địch? Chắc chắn cậu ta sẽ oằn mình mà gánh thôi.

 

Neymar sẽ khổ khi được hầu hết siêu sao quá khứ và hiện tại tung hô. Tung hô nhiều thì cũng dễ bị tung hê. Pele nói rằng Neymar hay hơn Messi. Sẽ ra sao nếu Messi một mình đưa thẳng Argentina đến vinh quang còn Neymar thì không?

 

Neymar sẽ khổ khi không có ai làm đối trọng để cạnh tranh vị thế ngôi sao trong đội tuyển. Vì sao Cristiano Ronaldo có bước tiến vượt bậc và hiện đang sánh ngang Messi. Có nhiều nguyên nhân. Nhưng một trong những nguyên nhân quan trọng như chính Rô “điệu” thừa nhận là do anh ngày đêm bị ám ảnh với sự thành công của Si “lùn”. Chính vì bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu chàng Rô cũng bị so sánh với chàng Si. Điều này tạo nên tạo nên một quyết tâm và động lực ghê gớm để anh Rô vươn lên ngang với anh Xi. Tại đội tuyển Brazil, thật không may là Neymar chả có ai để kèn cựa và phấn đấu cả. Khi không có cạnh tranh, con người ta sẽ không vận công được hết nội lực. Đó là quy luật tự nhiên.

 

Huyền thoại Menotti ví von rằng Neymar cùng với Messi như Picasso trọng hội hoạ, họ là những thiên tài vẽ nên những cái đẹp. Đỉnh cao của so sánh cũng chỉ đến thế mà thôi. Còn lời nào đẹp hơn thế Neymar nhỉ? Người dân Brazil phóng khoáng chắc chắn là mê mẩn cái đẹp rồi. Họ mê Neymar cũng vì bản thân anh cũng đại diện cho lối chơi hoa mỹ đậm chất điệu nhảy Samba. Nhưng có lẽ nếu phải đánh đổi giữa bản năng gốc của cái đẹp hoa mỹ bốc lửa với lối chơi thực dụng nhưng có chức vô địch, Neymar sẽ chọn chiếc cúp vô địch giương cao.

 

Vì chỉ có như vậy, Neymar mới tiếp tục sung sướng được.

 

Chúng ta hãy chờ xem

 

Đức Sơn

 

 

Tag bài viết:

1 Response

  1. bài thày dài thế :( – thày để comment bằng tài khoản wp với facebook đi ạ, cho nó xôm. với cả có gì còn repost lại bài của thày.

Leave a comment

MYZONE BISTRO toàn quyền biên tập, xóa hoặc đăng lại nội dung bình luận.
Độ dài tối đa của bình luận là 500 từ