Lời thì thầm

Ngày: 19-09-2015

book-reading-7302819-430-430

Tonight the music seems so loud

I wish that we could lose this crowd

Maybe it’s better this way

We’d hurt each other with the things we want to say

We could have been so good together

We could have lived this dance forever

 

Trên đây là đoạn cuối của lời bài hát bất hủ Lời thì thầm (Careless whisper) của ca sỹ Goerge Michael. Khi đôi tình nhân đã nói những lời tổn thương lẫn nhau, họ không còn có cơ hội nói cho nhau những lời thì thầm nữa.

 

Có hai thứ trên đời này chúng ta mất đi không bao giờ lấy lại được: thời gian & lời đã nói ra. Một lời nói nhẹ nhàng và tinh tế có thể làm người đối diện đang vui trở nên vui hơn, đang buồn trở nên nhẹ nhõm hơn. Ngược lại, lời nói khi tức giận mất kiểm soát có thể dìm người khác xuống tận đáy của tổn thương và đau đớn.

Ai cũng thích được nghe lời nhẹ nhàng. Nhưng không phải ai cũng có thể nói lời thì thầm.

Câu chuyện sưu tầm dưới đây quá đủ để thay cho lời muốn nói.

 

Có Vị Thánh đang đi du ngoạn trên dòng sông thì thấy một gia đình trên bờ sông la hét với nhau đầy giận dữ. Ông liền quay lại những người học trò của mình, khẽ mỉm cười hỏi: “Tại sao con người khi giận dữ lại hét lên với nhau?”.
Những người học trò ngẫm nghĩ một lát rồi một trong số họ lên tiếng: “Bởi vì chúng ta mất bình tĩnh nên phải hét lên với nhau”.
Vị Thánh lại tiếp tục: “Nhưng tại sao lại phải hét lên với người bên cạnh trong khi bạn có thể nói những suy nghĩ của mình một cách mềm mỏng hơn?”.
Những người học trò khác cũng đưa ra một vài lời giải thích nhưng không ai có câu trả lời làm hài lòng Vị Thánh cả. Cuối cùng Vị Thánh bèn giải thích:
“Khi hai người giận dữ với nhau thì trái tim họ có một khoảng cách rất lớn. Vì khoảng cách đó, họ phải hét lên để có thể nghe thấy nhau nói. Và khi họ càng giận dữ, khoảng cách lại càng lớn nên càng phải hét thật to.

 

Vậy điều gì xảy ra khi hai người đang yêu nhau? Họ không hề kêu la với nhau mà ngược lại, nói chuyện nhỏ nhẹ và tình cảm. Bởi vì trái tim của họ đang rất gần nhau. Khoảng cách giữa hai người là không tồn tại hoặc rất nhỏ…”.
Vị Thánh tiếp tục mỉm cười: “Và khi họ yêu thương nhau nhiều hơn nữa, tình cảm rất sâu đậm thì chuyện gì sẽ xảy ra? Họ không nói, chỉ thì thầm, họ thậm chí còn gần sát nhau trong tình yêu như một sự hòa quyện và là một khối thống nhất. Cuối cùng họ thậm chí không cần phải thì thầm, chỉ nhìn nhau và đó là tất cả”.

 

Khi bạn tranh luận với ai, đừng làm trái tim mình hình thành khoảng cách. Cũng đừng làm tổn thương trái tim người đối diện, bởi sẽ có một ngày khoảng giữa hai người trở lên rất lớn, tới mức không thể quay về được với nhau.

Đức Sơn

Tag bài viết:

1 Response

  1. E xin phép được coppy 1 phần . hay quá

Leave a comment

MYZONE BISTRO toàn quyền biên tập, xóa hoặc đăng lại nội dung bình luận.
Độ dài tối đa của bình luận là 500 từ