SonBranding – Tư vấn và thiết kế thương hiệu TOP1

Bạn không cần phải tự mình tính toán tỷ lệ vàng – có rất nhiều ứng dụng có thể giúp bạn làm điều đó. Logo của Twitter sử dụng hình học và hoàn toàn dựa trên các đường tròn. Có một chút thiếu chính xác khi nói logo này sử dụng Tỉ lệ vàng, nhưng phần lớn của logo có vẻ dùng Tỉ lệ vàng để tạo sự cân bằng, trật tự và hòa hợp. Nếu bạn đang thiết kế một biểu tượng mới và cảm thấy bí ý tưởng, hãy chuyển sang thiết kế với tỷ lệ vàng để phác họa ra thêm nhiều tỷ lệ và hình dạng. Nhiều logo phổ biến cũng được thiết kế dựa trên tỷ lệ vàng, như Twitter, Apple và Pepsi. Twitter là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay với lượng người dùng lớn nhất thế giới.

Mắt bạn sẽ bắt đầu đi từ phần trung tâm phía trên với dòng chữ “Bonjour My Name is Tim”. Sau đó mắt sẽ lướt xuống phần miêu tả xem Tim làm gì, đi lên thanh menu, chạm ngay logo ở góc trên bên trái, sau đó đến phần khoảng trống và tiếp tục đọc nốt những thông tin còn lại. Nó trông giống như một Emoticon cười (Emotion Icon – Biểu tượng cảm xúc) màu đỏ và màu xanh. Logo thương hiệu Pepsi được tạo ra bởi việc tổ hợp các hình tròn theo tỉ lệ tương tác với nhau và nó tuân thủ Tỉ lệ vàng. Đây là một công cụ có mã nguồn mở chuyên cung cấp các tài nguyên thiết kế.

 • Bằng cách phủ vòng xoáy lên hình ảnh sẽ giúp bạn căn chỉnh trong khi vẫn chú ý tới sự cân bằng.
 • Thay vì tính toántỉ lệ vàngmột cách thủ công, có những công cụ sinh ra để hỗ trợ các nhà thiết kế trong việc tính toán tỉ lệ vàng cho hình ảnh, font chữ, bố cục cực nhanh chóng.
 • Từ kiến trúc cho tới mỹ thuật hay điêu khắc đều sử dụng đến tỉ lệ vàng để có thiết kế mỹ quan hơn, tự nhiên và cân đối hơn.
 • Trên đây là những thông tin về thiết kế logo theo tỷ lệ vàng và logo của những thương hiệu nổi tiếng sử dụng tỷ lệ vàng.

Logo của Apple làm ví dụ điển hình cho việc áp dụng thiết kế logo theo tỷ lệ vàng và mang ý nghĩa rất lớn. Ý nghĩa logo Apple là một quả táo khuyết, đây là sự không hoàn hảo của mỗi con người chúng ta. Chỉ là con người đang cố gắng trở thành con người tốt hơn, hoàn thiện hơn.

Điều này là do áp dụngtỉ lệ vàng trong thiết kế logo, nên dù có thay đổi thì các phiên bản logo về sau vẫn giữ được nét cân đối, hài hòa như bản gốc. Icloud phải nói là sử dụng tỉ lệ vàng một cách đơn giản không ngờ. Logo được thiết kế dựa trên ít nhất 4 hình tròn có kích thước khác nhau và một hình chữ nhật lớn bao quát bên ngoài. Tất nhiên việc thiết kế không chỉ là vẽ bừa mấy hình tròn giao nhau và kẻ thêm hình chữ nhật bên ngoài. Tất cả kích thước và tỉ lệ của các hình đều được nhà thiết kế nghiên cứu và đưa ra tỉ lệ thích hợp nhất. Phương pháp thứ nhất mà được dân chuyên ngành hay đề cập đến nhất là “ vòng xoáy tỉ lệ vàng”.

Tại Sao Cần Đảm Bảo Tỷ Lệ Vàng Trong Thiết Kế?

Yếu tố này góp phần tạo nên ấn tượng tốt đẹp đầu tiên cho thương hiệu, là bước đà để khách hàng tiếp tục tìm hiểu về bạn hay sẽ dành phần chú ý cho thương hiệu khác. Tỉ lệ vàng là một con số khá thú vị cần được nghiên cứu và ứng dụng trong thiết kế mỹ thuật, thiết kế logo. Áp dụng thiết kế logo theo tỉ lệ vàng giúp chúng ta có một logo phù hợp và dễ đẹp. Một logo có thể được sử dụng ở bất cứ đâu với nhiều kích cỡ khác nhau. Áp dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế logo sẽ khiến cho các logo design luôn tuân thủ một tỉ lệ thiết kế chung nhất. Điều này không chỉ tạo ra sự nhất quán cho logo mà giúp khách hàng không bị lạ lẫm với sự biến đổi logo sau này.

Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo thực chất là việc áp dụng tỉ lệ vàng đan xen với kết hợp, sắp đặt các yếu tố nhằm giúp logo trở nên hài hòa, cân đối. Việc áp dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế logo không hề đơn giản và đòi hỏi người thiết kế phải mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, sử dụng thành thạo tỉ lệ vàng trong thiết kế logo sẽ giúp người thiết kế nhận thấy được những mối liên hệ giữa các yếu tố. Từ đó có thể dễ dàng phát hiện và khắc phục những khiếm khuyết của logo. Tỷ lệ vàng trong thiết kế logo là sự kết hợp giữa bố trí, sử dụng các tỷ lệ vàng để logo cân đối, hài hòa.

Tỉ Lệ Vàng Trong Thiết Kế Logo Của Pepsi

The Science ForumTrên thực tế, não của chúng ta được lập trình để tiếp nhận và bị thu hút bởi những vật thể và hình ảnh sử dụng Tỉ lệ vàng. Nó giống như sự thu hút trong vô thức vậy, chỉ cần bạn thêm một chút tuỳ chỉnh Tỉ lệ vàng vào bức ảnh của bạn cũng đủ để tác động khá lớn đến trí óc người xem. Thêm vào đó, nếu bạn có quá nhiều thành phần khác nhau, bạn có thể đặt nhiều mô hình tỷ lệ vàng để đặt được sự hài hòa xuyên suốt thiết kế của bạn. Ví dụ, nếu phủ hình xoắn ốc với tỉ lệ vàng lên một bức ảnh, hãy chắc chắn rằng tiêu điểm đang nằm giữa đường xoắn ốc.

tỉ lệ vàng trong thiết kế logo

Kết quả là anh ấyđã tao ra những logo đơn giản, cân bằng và tuyệt đẹp. Nếu bạn tiếp tục áp dụng công thức “Tỉ lệ vàng” vào hình chữ nhật mới ở phía bên phải, bạn sẽ kết thúc với một hình ảnh được tạo thành từ các hình vuông ngày càng nhỏ hơn. Và chình vì vậy, khi thiết kế logo nếu tuân thủ tốt quy tắc này sẽ tạo cho chúng sự tự nhiên cân đối, hài hòa, thu hút người nhìn một cách rất tự nhiên.

=> Tìm Hiểu Thêm:  Thiết Kế Logo Quán Cà Phê Đẹp

Trong bài viết này, ta sẽ đi sâu vào việc tìm hiểu khái niệm nổi tiếng này, cách thức tính toán và sử dụng nó trong thiết kế kèm theo danh sách các công cụ hỗ trợ. Nó giúp cho biểu tượng này trở thành một thương hiệu riêng, khắc sâu hơn trong tâm trí khách hàng. Nó là tuyển tập những Font chữ đẹp nhất, dễ sử dụng nhất và hỗ trợ Unicode tiếng Việt. Năm 1860 một nhà vật lý và tâm lý người Đức có tên Gustav Theodor Fechner đã đưa ra một tỉ lệ đơn giản quy định sự cân bằng của tự nhiên. Các nhà khoa học thời xưa đã nghiên cứu chi tiết về tỷ lệ các cạnh, khối các hình như hình vuông, hình chữ nhật, tam giác. Bạn có thể dùng nhiều yếu tố của Tỉ lệ vàng để thiết kế tốt hơn.

 • Các hình khối như hình vuông, hình chữ nhật, tam giác được các nhà khoa học nghiên cứu về tỉ lệ các cạnh, các khối.
 • Đường xoắn ốc có thể được sử dụng để giúp xác định vị trí của nội dung.
 • Bạn cũng có thể đổi màu bất kỳ khi nào bạn muốn và hoàn toàn MIỄN PHÍ.
 • Bạn có thể sử dụng tỉ lệ vàng làm đường dẫn cho bố cục của hình ảnh.
 • Tỉ lệ vàng được sử dụng để xác định kích thước và vị trí từng yếu tố để đảm bảo cho bìa ảnh được cân đối.

Nó cũng có một kho icon phong phú, cung cấp hàng triệu biểu tượng khác nhau tới người dùng. Dù bạn là người yêu xe hơi hay không thì đã bao giờ bạn tự hỏi liệu logo của các thương hiệu xe hơi nổi tiếng trên thế giới mang ý nghĩa gì chưa? Nếu bạn cũng đang có câu hỏi này thì hãy cùng Tất Thành khám phá ra câu trả lời ngay trong bài viết sau đây nhé. Hướng dẫn học thiết kế đồ họa với Photoshop CS5 từ căn bản đến nâng cao. Thư viện JavaScript và thư viện CSS giúp thiết kế và phát triển website. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn chính là bạn nên điều chỉnh sao cho tiêu điểm của hình ảnh nằm ở trung tâm vòng xoáy.

Các Yếu Tố Tạo Nên Thiết Kế Logo Theo Tỷ Lệ Vàng

Cùng Thiết kế 6D đi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này và áp dụng chúng cho hiệu quả nhất nhé. Phòng khám đông y là nơi chuyên dùng các bài thuốc từ thảo dược kết hợp với liệu pháp châm cứu, bấm huyệt… để điều trị bệnh. Nếu như các bạn đang có nhu cầu thiết kế Logo phòng khám đông y thì các bạn có thể tham khảo các mẫu dưới đây để lấy ý tưởng. Với chi phí rẻ hơn 50% so với công ty khác với cùng tính năng (mà ở Việt Nam còn chưa có công ty nào có giải pháp tương đương). Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn những mẫu logo mỹ phẩm đẹp và hót… Canva cung cấp sẵn hàng trăm mẫu logo miễn phí, cùng các công cụ đa dạng để bạn chỉnh sửa tùy ý thích.

Hệ thống cung cấp rất nhiều bố cục website, bố cục module để bạn có thể tuỳ ý sử dụng theo sở thích hoặc mục đích của mình. Khoảng trống là một nhân tố cực kì quan trọng với bất kì thiết kế nào, là sự phối hợp giữa khoảng trống âm – dương, nhân tố này sẽ quyết định sự thành – bại của thiết kế. + Logo thiết kế ấn tượng phản ánh một cách rõ nét thương hiệu doanh nghiệp. Khám phá kiểu chữ hoàn hảo cho trang web của bạn bằng cách nhập kích thước phông chữ và chiều rộng. Bạn có thể tối ưu hóa dựa trên kích thước phông chữ, chiều cao dòng, chiều rộng và ký tự trên mỗi dòng.

Tỉ lệ vàng đã được sử dụng trong các công trình kiến trúc cổ xưa. Tuy nhiên, cho tới khi nhà toán học người Ý Fibonacci phát minh ra dãy số Fibonacci thì tỉ lệ vàng mới chính thức “được phát hiện”. Bonjour My Name is TimTrong thiết kế này của Saastamoisen säätiö, bạn có thể thấy rõ ràng sự dày đặc của nội dung tăng dần đều khi hướng về phía tâm của xoắn ốc. Kích thước từng con chữ cũng như khoảng cách giữa chúng giảm dần khi mắt hướng vào gần tâm đường xoắn.

tỉ lệ vàng trong thiết kế logo

Golden Ratio Typography CalculatorKhám phá kiểu chữ hoàn hảo cho trang web của bạn bằng cách nhập kích thước phông chữ và chiều rộng. Logo là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong chiến lược phát triển thương hiệu của mọi… Tất cả chúng ta đều nhìn vào một logo thoạt đầu có vẻ đơn giản, nhưng khi xem xét kỹ… Nhu cầu làm đẹp của phái đẹp đang ngày càng tăng cao, vì vậy các tiệm làm nail cũng được mở ra ngày một nhiều hơn.

Đây được coi là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất trên trái đất. Logo Twitter đã được thay đổi khá nhiều lần với hình ảnh chú chim màu xanh da trời. Như bạn có thể thấy trong quá trình tiến hóa logo Twitter ở trên. Bạn có thể thấy logo đầu tiên của Twitter có hình chú chim có tỷ lệ gần bằng con chim thật. Nhưng khi được xem như một biểu tượng riêng, độc đáo, nso đã “tiến hóa” và trở lên đơn giản, dễ nhỡ, trực quan hơn nhưng vẫn truyền thông điệp rất rõ ràng.

Các chữ tuy không được sắp xếp theo trật tự nhưng sự lặp lại đủ khiến cho nó trở nên quen thuộc. Nhìn lại trang National Geographic, bạn sẽ nhận thấy một logo thứ hai nhỏ hơn nằm gần phía trung tâm của xoắn ốc. Đây là một nơi hoàn hảo để tăng gấp đôi sự nhận thức hình ảnh bởi vì mắt chúng ta sẽ luôn vô thức hướng về phía này.

 • Tỷ lệ vàng là tỷ lệ toán học mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi, từ thiên nhiên, kiến trúc, hội họa đến âm nhạc.
 • Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn những mẫu logo mỹ phẩm đẹp và hót…
 • Nhìn lại trang National Geographic, bạn sẽ nhận thấy một logo thứ hai nhỏ hơn nằm gần phía trung tâm của xoắn ốc.
 • Vậy trong thiết kế logo, tỷ lệ vàng này được áp dụng như thế nào.

Logo Bp cũng là một ví dụ tiếp theo cho việc áp dụng tỉ lệ vàng trong hình tròn. Có những lý do nhất định trong việc vì sao các nhà thiết kế thường phải tuân theo nguyên tắc “tỉ lệ vàng” cho các thiết kế logo của mình. Các nguyên tắc nhằm mục đích chính là tạo ra tính thẩm mỹ, tính độc đáo, tạo sự thoải mái, dịu mắt và còn cực hữu ích trong việc biến đổi các phiên bản logo về sau. Tỉ lệ vàng được áp dụng trong các công trình thiết kế kiến trúc, điêu khắc, mỹ thuật, là công cụ để tạo nên các thiết kế hoàn hảo, đẹp mắt.

 • Tỉ lệ vàng trong thiết kế là việc sử dụng các hình khối như hình tròn, hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác,…
 • Bây giờ hãy thử chia bố cục hiện tại thành hai cột dựa trên Tỉ lệ vàng đã nhắc tới bên trên, và à há!
 • Dần dần, bạn sẽ có kinh nghiệm và làm thành thạo hơn các tỉ lệ vàng trong thiết kế logo.
 • Việc tính toán khoảng trống giữa các nhân tố khá mất thời gian, vì vậy, hãy để Tỉ lệ vàng soi đường dẫn lối cho bạn.
 • Hãy dùng tỷ lệ vàng để chia hình ảnh thành 3 phần không bằng nhau, sau đó dùng các đường thẳng và các giao điểm để chia bố cục.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến gương mặt của một người được đánh giá theo tỷ lệ vàng như thế nào rồi đúng không? Vậy trong thiết kế logo, tỷ lệ vàng này được áp dụng như thế nào. Việc cắt và điều chỉnh kích thước hình ảnh thường rất đơn giản nhưng để giữ hình ảnh luôn cân bằng sau khi cắt là việc hoàn toàn không hề dễ dàng.

tỉ lệ vàng trong thiết kế logo

Minh chứng cho những tác phẩm kiến trúc từ xa xưa đó là Đền Parthenon, Kim tự tháp Khafre hay bức họa nàng Monalisa của nghệ sĩ Leonardo Da Vanci. Thời kỳ Ai cập, các công trình xây dựng cũng có những tỉ lệ mà khiến các nhà khoa học phải ngạc nhiên về tính chính xác của nó. Chắc hẳn nãy giờ bạn đang đau đầu với những con số toán học khô khan về tỷ lệ vàng rồi, giờ thì cùng Solution Group xem sử dụng nó như thế nào để nâng tầm thiết kế của bạn nhé. Tỷ lệ vàng có thể giúp bạn tìm ra kích thước phông chữ mà bạn nên sử dụng cho tiêu đề và nội dung trên web, trang đích, bài đăng blog hoặc thậm chí là in ấn.

tỉ lệ vàng trong thiết kế logo

Điển hình đó chính là National Geographic, họ đã áp dụng bố cục trên, qua đó tạo ra một trang web gọn gàng, dễ đọc và có hệ thống phân cấp rất tốt. Bạn có thể tải xuống tệp Sketch miễn phí của Golden Spiral để được trợ giúp về thay đổi kích thước hình ảnh và cân bằng bố cục. Golden Ratio Sketch resourceBạn có thể tải xuống tệp Sketch miễn phí của Golden Spiral để được trợ giúp về thay đổi kích thước hình ảnh và cân bằng bố cục. Google đã đưa ra một logo tuyệt vời với sự kết hợp của bốn màu. Logo Google mặc dù kết hợp nhiều màu sắc nhưng lại rất hài hòa với nhau nhớ áp dụng nguyên tắc tỉ lệ vàng trên logo của họ.

Trong thiết kế, tỷ lệ vàng đơn thuần hướng đến vẻ đẹp thẩm mỹ khi tạo ra và đề cao cảm giác về vẻ đẹp thông qua sự hài hòa và tỷ lệ hợp lý. Khi áp dụng vào thiết kế, tỷ lệ vàng mang tới cảm giác đầy nghệ thuật, một yếu tố bí ẩn, một sự quyến rũ nhất định. Trong thiết kế logo, tỉ lệ vàng được ứng dụng bởi các nhãn hàng, công ty, doanh nghiệp hay mạng xã hội nổi tiếng như Apple, Twitter, Icloud hay Pepsi,… Để bạn đọc hiểu rõ hơn về thiết kế logo ứng dụng tỉ lệ vàng, timviec365.com sẽ đề cập cụ thể ở phần sau. Từ đó, không lý gì mà những nhà thiết kế của chúng ta không áp dụng nguyên tắc sử dụng tỷ lệ vàng này vào trong các thiết kế logo của mình. Vào năm 1860, một nhà vật lý người Đức đã đưa ra một tỉ lệ đơn giản quy định sự cân bằng của tự nhiên.

tỉ lệ vàng trong thiết kế logo

Bạn có nhớ hình chữ nhật trong logo của kênh National Geographic? Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao hình logo đơn giản như vậy lại có sự ấn tượng cao không? Nó hoàn toàn phù hợp với khẩu hiệu của chương trình là “thúc giục mọi người quan tâm về hành tinh của chúng ta”.

tỉ lệ vàng trong thiết kế logo

(Hãy nhìn vào bàn tay, ngay cả những ngón tay của bạn cũng theo tỉ lệ vàng.) Mắt người được sử dụng để nhìn thấy con số kỳ diệu này và chúng vô thức phản ứng tích cực với điều đó. Hãy bắt đầu với tỷ lệ vàngMột khi bạn biết mình đang tìm kiếm điều gì, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy tỷ lệ vàng ở khắp mọi nơi. Nếu đặt hình vuông trên hình chữ nhật, mối quan hệ giữa hai hình dạng sẽ cho bạn tỷ lệ vàng. Nhờ thiết kế logo theo tỉ lệ vàng mà biểu tượng này của Twitter kết hợp rất nhuần nhuyễn với chiến lược kinh doanh của họ.

Nó trông giống như một Emoticon cười (Emotion Icon – Biểu tượng cảm xúc) màu đỏ và màu xanh. Nhưng bạn có biết điều cơ bản nằm sâu bên trong của logo Pepsi là tỉ lệ vàng không? Logo thương hiệu Pepsi được tạo ra bởi việc tổ hợp các hình tròn theo tỉ lệ tương tác với nhau và nó tuân thủ Tỉ lệ vàng trong thiết kế logo. Khi áp dụngtỉ lệ vàng trong thiết kế logo sẽ khiến các thiết kế cân đối, tự nhiên, thuận mắt tạo ấn tượng tốt hơn với con người. Những thiết kế như thế có khả năng thu hút sự chú ý tự nhiên hơn.

Trên đây là những minh họa của những logo nổi tiếng ứng dụng thành công vào thiết kế theo tỷ lệ vàng. Nhưng khi được xem như một biểu tượng riêng, độc đáo, nso đã “tiến hóa” và trở lên đơn giản, dễ nhỡ, trực quan hơn nhưng vẫn truyền thông điệp rất rõ ràng. Feld MagazineVà nhìn chung, bố cục của bìa báo này còn tuân theo Tỉ lệ vàng và Đường xoắn ốc vàng. Phần nội dung nằm tập trung quanh đường xoắn ốc và càng về trung tâm thì càng trở nên chi tiết hơn. Việc tính toán khoảng trống giữa các nhân tố khá mất thời gian, vì vậy, hãy để Tỉ lệ vàng soi đường dẫn lối cho bạn. Bố cục dạng hai cột sẽ rất phù hợp cho việc thiết kế web, và bạn sẽ thường xuyên bắt gặp các trang tin trực tuyến sử dụng định dạng này.