SonBranding – Tư vấn và thiết kế thương hiệu TOP1

Công cuộc chuyển đổi số không thể tách rời CNTT với các ngành, không thể tách rời phần mềm, giải pháp công nghệ với các thiết bị phần cứng. Nguyên nhân chủ yếu khiến năng suất lao động của ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn còn thuộc nhóm thấp nhất châu Á là do quy mô sản xuất nhỏ, manh mún, trình độ chuyên môn và tính chuyên nghiệp của nông dân thấp, thể trạng người nông dân còn thấp và yếu, lao động trực tiếp trên đồng ruộng chủ yếu là người có tuổi và trẻ nhỏ. Tôi đánh giá cao việc triển khai đúng tiến độ và chất lượng của Công ty Cổ phần Công Nghệ Citek, đáp ứng được nhu cầu Quản trị của Nanogen như chuẩn hóa quy trình hoạt động theo chuẩn Quản trị quốc tế một cách nhanh nhất, bài bản nhất và chuyên nghiệp nhất. Hệ thống SAP ERP được xây dựng dựa trên quy trình tích hợp các dữ liệu liên kết giúp cho Nanogen quản trị tốt hơn và minh bạch về số liệu. Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, một hệ sinh thái phát triển hoàn chỉnh cần có sự phát triển đồng bộ, lớn mạnh ở tất cả các thành phần. Trong khi đó công nghiệp CNTT ở Việt Nam hiện có 99% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, lượng doanh nghiệp công nghệ lớn đóng vai trò dẫn dắt còn quá ít, dưới 10 doanh nghiệp.

khởi nghiệp iot

Năm trong số sáu đại gia lớn nhất thế giới về giống cây trồng đã có mặt tại Việt Nam, từ Syngenta của Thụy Sĩ đến Bayer của Đức, Dupont và Monsanto của Mỹ… trong khi sự hỗ trợ của nhà nước với các công ty nội địa còn chưa đủ mạnh nên thị trường giống cây trồng và giống vật nuôi đứng trước nguy cơ nằm dưới sự thống lĩnh và lũng đoạn của các tên tuổi nước ngoài. Giống trong nước, dù tốt nhưng thiếu trợ giá, ko có chính sách giúp nông dân mua nợ (mua trước, trả sau), chế độ thưởng cho các tư thương bán giống chưa đủ mạnh… nên dần lép vế. Dưới tác động của các hiệp định thương mại tự do với những cam kết mở cửa thị trường sâu rộng, hàng rào thuế quan được gỡ bỏ, nếu chúng ta không kịp có các chính sách hỗ trợ để phát triển công tác giống trong nước thì sẽ buộc phải dọn đường cho nông sản, thực phẩm, giống cây giống con, v.v… từ nước ngoài tràn vào. Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc rất lớn vào điều kiện khí hậu cho nên thách thức trực tiếp và lâu dài đến sản xuất nông nghiệp là tác động của biến đổi khí hậu – Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu. Nếu mực nước biển dâng cao thêm 1m mà Việt Nam không có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu, thì khoảng 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích Đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển sẽ bị ngập.

Gần 110 Nghìn Tỷ Đồng Vốn Đầu Tư Công Thực Hiện 4 Tháng Đầu Năm, Tăng 9,1%

Ngày 29/4, Tổng cục Thuế có thông cáo về một số điểm mới trong công tác triển khai chống thất thu thuế ở hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản theo chỉ đạo của Bộ Tài chính. Theo VINASA, để bắt kịp với hơi thở của thị trường và phù hợp nhu cầu của các doanh nghiệp CNTT, chương trình năm 2022 sẽ có 02 sự thay đổi lớn. Đầu tiên là việc bổ sung lĩnh vực doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất và phân phối thiết bị ICT vào lĩnh vực bình chọn. Ngày 28/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt báo chí để giới thiệu về Chương trình “TOP 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022” . Triển khai giải pháp ERP được tiến hành ở tất cả các bộ phận và phòng ban của doanh nghiệp.

Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, chúng ta phải thừa nhận là, nền nông nghiệp nước ta về cơ bản vẫn là nền sản xuất thô về sản phẩm, thấp về đẳng cấp, tiêu tốn nhiều nguồn lực, ứng dụng KH&CN và cơ giới hóa trong nông nghiệp còn khiêm tốn, sức cạnh tranh với khu vực và thế giới chưa cao; thậm chí, ở một số lĩnh vực còn đi sau thế giới khá xa. Tại sự kiện ra mắt Top 10 ICT Companies 2022, VINASA cho biết đang tiến hành lựa chọn để thành lập, công bố Câu lạc bộ Doanh nghiệp CNTT nghìn tỷ; là những doanh nghiệp đóng vai trò tiên phong, đủ thế và lực để dẫn dắt ngành, đầu tư vào các công nghệ tiên phong… Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung từ năm 2018 và các biến động địa-chính trị khác, đã tạo ra áp lực đối với các tập đoàn đa quốc gia trong việc điều chỉnh chuỗi cung ứng. Đại dịch toàn cầu Covid-19 đã cho thấy những rủi ro của việc các nước phụ thuộc vào một nguồn cung, và các chuỗi cung ứng được tổ chức quá dàn trải, làm cho chuỗi cung ứng toàn cầu dễ bị đứt gãy, tổn thương. Để đạt được mục tiêu 12 chữ “công khai, minh bạch, bình đẳng, an toàn, hiệu quả, bền vững” trong phát triển hệ sinh thái thu hút đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu lên 13 vấn đề cốt lõi cần thực hiện…

Cảm Nhận Khách Hàng

Thủ tướng quyết định thành lập Ban chỉ đạo và 7 tổ công tác để quyết liệt thúc đẩy Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, giải ngân đầu tư công; yêu cầu triển khai nhanh, đúng, đủ các chính sách hỗ trợ để người dân và doanh nghiệp được hưởng thụ sớm. Dù phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ thì cũng phải tính đến hiệu quả, tính bền vững và sự phù hợp; tuyệt đối không nên phát triển các phương thức sản xuất nông nghiệp mới nào theo phong trào, ồ ạt, lấy thành tích và để khoe khoang là chính. Có quá nhiều chính sách để thu hút nguồn lực vào nông nghiệp nhưng lại không phát huy được hiệu quả. Tác động tích cực của nhiều chính sách “cởi trói” trong nông nghiệp và nông thôn dường như đã tới hạn, thậm chí, một số chính sách lại cản trở sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn. Tín dụng cho phát triển nông nghiệp chưa thực sự đổi mới và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các hợp tác xã và hộ nông dân tiếp cận vốn; tình trạng tín dụng đen vẫn tồn tại, làm suy kiệt sức sản xuất và bần cùng hóa không ít hộ nông dân.

khởi nghiệp iot

Nhiều thống kê tích cực về chỉ số sản xuất công nghiệp, doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, giải ngân đầu tư công hay thu ngân sách nhà nước… Cho thấy các giải pháp điều hành chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội đã có kết quả. Nền nhiệt của Việt Nam đã tăng lên đáng kể; nguồn nước chịu ảnh hưởng do thay đổi lượng mưa; mực nước biển dâng dẫn đến thu hẹp diện tích sản xuất, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long (Bộ Tài nguyên và Môi trường, 2016); xói lở và xâm nhập mặn diễn ra ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng (Nhóm Ngân hàng Thế giới, 2016). Những ảnh hưởng trên khiến cho việc phát triển nông nghiệp gặp bất lợi lớn, do đó cần có các chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Hầu hết các loại giống cây trồng từ lúa, hoa màu, rau quả đến các giống vật nuôi cao sản, máy móc, thiết bị, phần lớn vật tư nông nghiệp… đều là ‘hàng ngoại nhập’. Ví dụ, hơn 90% số máy kéo bốn bánh và máy công tác kèm theo, máy gặt đập liên hợp, phải nhập khẩu.

Thủy Hải Sản

Do đó, ông Khoa mong muốn đội ngũ doanh nghiệp này có độ liên kết chặt chẽ hơn trong tất cả các vấn đề, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái, tạo phát triển đột phá không chỉ cho ngành công nghiệp ICT. May mắn của chúng tôi là lựa chọn Citek nên chúng tôi chuyển đổi hệ thống quản trị ERP thành công. Tôi nhìn thấy ở các bạn sự xả thân và dấn thân, đó là niềm động viên lớn lao tiếp năng lượng cho tôi, từ đó tôi truyền cảm hứng cho Lộc Trời về thái độ làm việc, trách nhiệm và phong cách làm việc.

khởi nghiệp iot

Khoảng đêm 30/4 và ngày 1/5, khu vực Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc gây mưa dông, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, ngày 1/5 trời chuyển lạnh. Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trước đây, việc cập nhật số liệu, báo cáo về đầu tư công phải làm thủ công nên rất vất vả, chỉ cần 1 số liệu điều chỉnh là “toàn bộ xô lệch hết”, cán bộ phải thường xuyên làm việc tới 4h sáng hôm sau… Trong nửa đầu tháng 4, Việt Nam vẫn nhập siêu tới 1,62 tỷ USD nhưng kết quả của nửa cuối tháng đã khiến cán cân thương mại đổi chiều, ước tính xuất siêu 1,07 tỷ USD.

Nhiều Chính Sách Mới Nổi Bật Có Hiệu Lực Từ Tháng 5

Mức đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn hạn chế và dàn trải, chưa tương xứng với tiềm năng và đóng góp của ngành đối với nền kinh tế quốc dân, nên cơ sở hạ tầng kỹ thuật nông thôn còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, nhất là cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Ví dụ như hệ thống thủy lợi của Việt Nam bị đánh giá là kém hiệu quả, không có hệ thống đo lường chất lượng nước, không có hệ thống điều khiển dòng chảy. Các dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp cũng chưa phát triển, đặc biệt là khâu bảo quản sau thu hoạch và logistics. Các ngành công nghiệp chế biến và chế biến sâu nông sản chưa phát triển, đa phần là quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu (Quyền Đình Hà, 2017). Việc hỗ trợ kết nối hình thành chuỗi liên kết sản xuất – phân phối các sản phẩm nông nghiệp chủ lực vẫn còn gặp nhiều khó khăn (Nhóm Ngân hàng Thế giới, 2016). Hệ thống kinh doanh nông sản chỉ tập trung vào một số ngành truyền thống hoặc có lợi nhuận cao như lúa gạo, cao su, cà phê, hồ tiêu, điều.

Hình thức tổ chức sản xuất chính trong nông nghiệp ở Việt Nam là nông hộ, chiếm 90% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp (Nhóm Ngân hàng Thế giới, 2016). Trong những năm qua, kinh tế hộ gia đình đã phát huy hiệu quả, nhưng cũng đã tới ngưỡng kịch trần của xu hướng phát triển theo chiều rộng. Các nông hộ chưa chú trọng đầu tư nâng cao giá trị, tìm kiếm thị trường, chỉ sản xuất cái gì mình có mà không theo tín hiệu của thị trường. Rõ ràng là, kinh tế hộ vẫn và sẽ mãi là hạt nhân của kinh tế nông thôn, nhưng rất cần nâng lên một tầm cao mới, một vị thế mới. Tiếc là, kinh tế hộ gia đình hiện nay, về cơ bản, vẫn là những gì hộ nông dân đã có từ thời sau đổi mới, sau Khoán 10; chưa có một nghiên cứu nào định hình được chân dung kinh tế hộ gia đình trong thời đại công nghiệp 4.0.

Ngày 28/4, các tỉnh, thành ở khu vực Bắc Bộ nền nhiệt giảm nhẹ, ngày nắng, nhiệt độ cao nhất trung bình khoảng độ C. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2022 thu từ dầu thô đạt 24,1 nghìn tỷ đồng, bằng 85,4% dự toán năm và tăng 93,4% so với cùng kỳ năm trước. Cuối cùng là nhóm xét bình chọn đặc biệt (Tăng trưởng ấn tượng, Danh hiệu Doanh nghiệp nghìn tỷ). Quản lý bảo trì bảo dưỡng thiết bị nhà máy với SAP PM trong thời đại chuyển đổi số Trước đây, trong một thời gian dài, bộ….. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.

Dù đã thành lập các “sàn giao dịch nông sản” nhưng hoạt động của các sàn này còn rất hạn chế, chưa thực chất (Nguyễn Thị Minh Hiền, 2016). Hơn nữa, nông nghiệp lại chưa gắn với công nghiệp thành một hệ thống để bổ sung, tương trợ cùng nhau phát triển. Số lượng các doanh nghiệp lớn đóng vai trò dẫn dắt trong quá trình hội nhập cho ngành còn ít. Liên kết ngang trong sản xuất kinh doanh giữa nông dân với nông dân (dưới dạng tổ nhóm sản xuất, hợp tác xã) để nâng cao lợi thế chưa được phát huy do chưa thể hiện được tính thiết thực với nông dân, đặc biệt là hợp tác xã, dù mô hình này đã rất thành công ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là ở các quốc gia được coi là ‘cường quốc’ về nông nghiệp. Các hợp tác xã, đa phần là hợp tác xã kiểu cũ, được khoác cái áo ‘kiểu mới’, được đánh giá là kém hiệu quả trong việc cung cấp đầu vào và lo đầu ra nên trên thực tế không mấy hấp dẫn các hộ nông dân và đóng góp vào phát triển kinh tế nông thôn còn rất hạn chế (Cox&Le, 2014).

Giải Pháp Chuyên Ngành

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hùng, Phó vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán để điều tra về tội “cố ý làm lộ bí mật công tác”. “Hơn thế, năng lực của các doanh nghiệp lớn này cũng không đồng đều, phân tán, và độ kết nối của nhóm này cũng chưa cao”, ông Khoa nhận định. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp vẫn tồn tại những thách thức và điểm yếu nghiêm trọng cần sớm khắc phục và giải quyết. Trong nhiều chỉ số đánh giá, Chỉ số Cơ sở hạ tầng cung cấp thông tin hữu ích cho doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách.

khởi nghiệp iot

Điểm qua các chỉ số Xếp hạng toàn cầu về khối lượng, Xếp hạng toàn cầu về giá trị, Xếp hạng toàn cầu về giá bán (USD/tấn) của một số mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, ta thấy tăng trưởng nông sản xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu dựa trên cạnh tranh về giá (giá rẻ), phân khúc chất lượng thấp, không nhãn mác, chưa dựa vào lợi thế cạnh tranh về chất lượng. Theo đó, BTC sẽ lựa chọn từ các doanh nghiệp có tổng doanh thu 2021 từ 1000 tỷ đồng trở lên để trao danh hiệu Doanh nghiệp nghìn tỷ. Câu lạc bộ này sau đó sẽ có chương trình hoạt động riêng không chỉ nhằm khẳng định vị thế, tầm vóc của các tên tuổi công nghệ Việt Nam, mà còn để xây dựng đội ngũ tiên phong đủ Thế và Lực dẫn dắt ngành, đầu tư vào các công nghệ dẫn dắt, định hướng thị trường. Theo BTC, với xu hướng Internet vạn vật phát triển nở rộ kết hợp với trí tuệ nhân tạo , Dữ liệu lớn , ranh giới giữa phần cứng và phần mềm đã bị xóa mờ.