SonBranding – Tư vấn và thiết kế thương hiệu TOP1

Sáng nay, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức chương trình gặp gỡ, chia sẻ chủ đề “Về quê lập nghiệp – Khởi động kinh tế quê mình”. Diễn gia chính là Giáo sư Phan Văn Trường – Cố vấn Thường trực Chính phủ Cộng hòa Pháp về thương mại quốc tế, Chủ tịch danh dự CLB Khởi nghiệp nông thôn Việt Nam. Có niềm đam mê nghiên cứu cộng với chuyên ngành được đào tạo bài bản, thế nhưng con đường khởi nghiệp của cô kỹ sư trẻ này chưa bao giờ dễ dàng.

Thời điểm này, giá các loại vật tư trồng hoa kiểng công trình cũng đã giảm nhiệt so với thời điểm trước Tết nên nông dân cũng nhẹ lo về chi phí đầu tư. ĐTO – Chiều ngày 25/2, tại TP Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh tại Cần Thơ phối hợp với Mạng lưới khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức vòng Chung kết cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2021. Cùng trao đổi, diễn giả Trần Anh Tuấn – Doanh nhân, tác giả quyển sách Về quê lập nghiệp, cũng truyền cảm hứng với các đại biểu về những câu chuyện, hành trình về quê lập nghiệp thành công. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nông dân cũng đang thận trọng và cân nhắc về số lượng hoa kiểng công trình để xuống giống trồng. Sinh ra và lớn lên ở quê hương Đồng Tháp, nơi được mệnh danh là xứ sở của loài hoa sen thuần khiết, chị Nguyễn Thúy Kiều (xã Phú Cường, huyện Tam Nông) đã nuôi dưỡng cho mình tình yêu hoa sen từ thuở bé, rồi lại chọn chính loại cây này để khởi nghiệp. Thị trường tiêu thụ cây hoa kiểng công trình là bán trong cả nước và xuất khẩu sang Campuchia.

Lịch Công Tác

Chính vì điều đó, cũng nhân dịp này, Ban tổ chức chương trình đã tổ chức buổi họp mặt, chia sẻ kinh nghiệm giữa những người khởi nghiệp với sự đồng tham dự của một số số doanh nghiệp, nhà đầu tư, ngân hàng trong và ngoài tỉnh hiện nay đang có chương trình đầu tư hoặc ưu đãi vay vốn cho khởi nghiệp cùng tham gia. Ở mỗi dự án, các thí sinh đều gây ấn tượng cho cả ban giám khảo lẫn khán giả, thể hiện được sự bản lĩnh, tài năng và niềm đam mê khởi nghiệp. Các dự án có sự đầu tư công phu, độc đáo, mang tính thực tiễn cao khi sản phẩm đã có thị trường, đúng định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, đa phần các dự án có quy mô nhỏ, thuộc hộ kinh doanh cá thể và được thành lập trong khoảng 3 năm trở lại đây, chính vì vậy việc tham dự cuộc thi nhằm hoàn thiện sản phẩm và xây dựng chiến lược lâu dài hơn… Du lịch nông nghiệp ở Đồng Tháp hình thành chưa lâu nhưng đang phát triển mạnh trong hai năm gần đây. Loại hình du lịch này bước đầu đã góp phần làm phong phú sản phẩm, thêm sự lựa chọn cho du khách khi tìm hiểu, trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp của vùng đất, con người và văn hóa bản địa Đồng Tháp.

khởi nghiệp đồng tháp

Đa phần các dự án, ý tưởng dựa trên khai thác tài nguyên bản địa và phát triển thêm giá trị gia tăng, chủ yếu thuộc các lĩnh vực dịch vụ, du lịch; ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, mô hình kinh doanh mới; giải pháp chế biến từ nông nghiệp… Ở mỗi phần dự thi, các thí sinh đều gây ấn tượng cho cả ban giám khảo lẫn khán giả, thể hiện được sự bản lĩnh, tài năng và niềm đam mê khởi nghiệp. Đối với các dự án đạt giải trong Cuộc thi, ngoài các giải thưởng đã được trao tặng tại chương trình, Ban Tổ chức cũng dành tặng các bạn 01 chuyến đi học tập mô hình khởi nghiệp ở TP Hồ Chí Minh và Lâm Đồng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh và Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam cũng tài trợ các khóa đào tạo khởi nghiệp phù hợp. Các thí sinh thi đạt giải tại cuộc thi này có thể được xem xét, tham gia chương trình Tuyển chọn dự án để đầu tư, thúc đẩy phát triển do Tỉnh đoàn và Sở KHĐT phối hợp tổ chức (xem xét cho vay vốn từ Quỹ thanh niên khởi nghiệp). Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng giới thiệu rộng rãi đến các Doanh nghiệp, Doanh nhân về các dự án để họ có thể xem xét đầu tư phát triển Dự án (theo thông tin thì hiện nay đã có được 4 dự án được các thành viên của Hội DNT đăng ký đầu tư). Cuộc thi dự án khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp năm 2019 là nơi phát hiện, bồi dưỡng, thắp lên tinh thần khởi nghiệp cho tất cả các đối tượng có ý chí vươn lên làm giàu chính đáng, tạo nên một cộng đồng khởi nghiệp đoàn kết – chia sẻ, đồng thời tạo các cơ hội kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp giúp dự án ngày càng hoàn thiện, phát triển.

Dự Án Pơ Lang Vượt Thử Thách Để Khởi Nghiệp Thành Công

Nâng cao nhận thức về khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số trong giai đoạn suy thoái kinh tế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đang tác động lên toàn cầu./. Khép lại Hội thảo, sinh viên HUTECH tiếp tục với chuyến tham quan Trang trại và nhà máy chế biến Rau má Thủy canh (Cty BC Vũ Long, huyện Cao Lãnh). Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của cuộc thi khởi nghiệp HUTECH Startup Wings 2022, dành cho Top 7 của cuộc thi cũng như các bạn sinh viên yêu thích khởi nghiệp. Điểm đến của hành trình – vùng đất sen hồng Đồng Tháp – hiện đang là một trong những địa phương có nhiều mô hình, dự án khởi nghiệp thành công. Vì vậy, chuyến đi được kỳ vọng sẽ giúp sinh viên có cái nhìn cụ thể về khởi nghiệp, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích. Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, trao giải, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa chia sẻ, xác định thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sẽ là một trong những động lực để Đồng Tháp phát triển kinh tế mạnh hơn, tỉnh luôn dành sự quan tâm, khuyến khích và tạo điều kiện cho các ý tưởng khởi nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển.

Để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp bền vững, năm 2018, HĐND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Nghị quyết về hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn, qua đó đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, hộ dân có thêm nguồn lực, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp du lịch nông nghiệp. Từ đó đến nay, các mô hình du lịch nông nghiệp liên tiếp được hình thành và phát triển. Hiện toàn tỉnh có hơn 80 điểm du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, góp phần làm phong phú sản phẩm, tăng thêm sự lựa chọn cho du khách khi tìm hiểu, trải nghiệm, khám phá. Đồng Tháp cũng đang chú trọng công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động du lịch nông nghiệp; tập trung xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp.

Khám Phá Việt Nam 06

Đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có hơn 270 sản phẩm OCOP, trong đó có 109 sản phẩm của 39 chủ thể là nữ (chiếm 42%). Có thể nói, thương hiệu các sản phẩm từ sen của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Ba Tre ngày càng được khẳng định trên thị trường chính là “quả ngọt” giúp chị Kiều có thêm động lực để phấn đấu và không ngừng sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo bắt nguồn từ sen. Đại diện nhóm khởi nghiệp, bạn Ngô Bảo Ngọc – nhà sáng lập AskVietnamese cho hay, AskVietnamese là một startup lĩnh vực travel-tech được thành lập tại TP Cao Lãnh. Với đặc điểm là có thể trồng và bán quanh năm, thị trường tiêu thụ mạnh vào các dịp lễ nên những năm gần đây, hoa kiểng công trình là một trong những mặt hàng chủ lực của nông dân Làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp). Giáo sư Phan Văn Trường chia sẻ về tinh thần khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp, truyền cảm hứng về tinh thần tự lập, tự cường. Một trong những yêu cầu với bạn trẻ là tình yêu với sản vật quê hương, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Ngành du lịch và ngành nông nghiệp Đồng Tháp đang phối hợp điều tra, khảo sát hoạt động phát triển du lịch nông nghiệp tại các địa phương để có đánh giá toàn diện về thực trạng phát triển, cũng như khuyến nghị các mô hình phát triển du lịch nông nghiệp phù hợp, cùng các chính sách hỗ trợ tương xứng. “Ngành du lịch hướng đến việc xây dựng các sản phẩm phục vụ cho hoạt động du lịch nông nghiệp phải được đầu tư phát triển theo mô hình nông nghiệp sạch, ưu tiên phát triển các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao”, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Thương cho biết. Các dự án và ý tưởng tham gia vòng chung kết lần này đều có sự đầu tư công phu, độc đáo, mang tính thực tiễn cao.

Kết Nối Đầu Tư: Dự Án “sản Xuất Snack Dinh Dưỡng Cao Từ Phụ Phẩm Da Cá Da Trơn”

Giáo sư cũng chia sẻ một số kinh nghiệm về quản trị khởi nghiệp, mục tiêu khởi nghiệp dài hạn, về toàn cầu hóa. Tại đây, các anh chị hướng dẫn đã đưa các bạn sinh viên HUTECH tham quan cơ sở sản xuất, quy trình đóng gói, bảo quản các mặt hàng trái cây và xuất khẩu sang Đức, hướng dẫn các bạn những yếu tố cần và đủ để bắt đầu với một mặt hàng vươn tầm thế giới. Ước tính, hàng năm, nông dân Làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) cung ứng cho thị trường trong nước và thị trường Campuchia hàng chục triệu giỏ hoa kiểng công trình các loại. Bắt đầu con đường khởi nghiệp từ năm 2016, với sản phẩm sữa hạt sen, có lúc chị tưởng chừng như phải bỏ cuộc bởi khó khăn về vốn, trang thiết bị, cộng thêm đây là sản phẩm mới, chưa thu hút người tiêu dùng. Đặc biệt nông dân Sa Đéc tập trung vào trồng các giống cây hoa kiểng công trình thị trường đang ưa chuộng để đầu ra được dễ dàng hơn.

khởi nghiệp đồng tháp

Công ty đã có 04 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, sắp tới đây sẽ tiếp tục đăng ký thêm 02 sản phẩm là bánh nếp và trà gạo lứt tim sen. Tầng 18 – toà nhà VTC, 23 Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Cha Đẻ Quỹ Đầu Cơ Lớn Nhất Thế Giới Ray Dalio

Tuy nhiên, mãi đau đáu với sự phát triển nền nông nghiệp tại tỉnh nhà, Phượng Hằng trở về quê và bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình với “Cây giống cấy mô HF”. Tại Cuộc thi khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2021, Dự án sản xuất và kinh doanh cây giống cấy mô của Nguyễn Phượng Hằng xuất sắc giành được giải Nhì và cũng chính dự án này một lần nữa được vinh danh tại Cuộc thi Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (đạt giải Ba). Có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” nhưng thực tế hiện nay, người phụ nữ không chỉ dừng lại với vai trò trong gia đình mà còn theo đuổi khát vọng và đam mê.

Sắp tới đây, tỉnh sẽ hình thành Trung tâm khởi nghiệp để kịp thời hỗ trợ, phát triển các dự án, ý tưởng khởi nghiệp. Hiện tại, Dự án tập trung phát triển sản phẩm là cây chuối giống để phục vụ nông dân trồng xuất khẩu, chủ yếu là thị trường Đông Nam bộ và Tây Nguyên. So với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, loại hình du lịch nông nghiệp ở Đồng Tháp bắt đầu khá muộn, vào cuối năm 2016. Xuất phát trễ nhưng sức lan tỏa mạnh mẽ của loại hình này và tinh thần khởi nghiệp du lịch bằng tất cả niềm đam mê của những người nông dân đã biết thay đổi tư duy làm kinh tế, du lịch nông nghiệp ở Đồng Tháp, bước đầu giúp gặt hái được một số kết quả khả quan. Điều đó đã thôi thúc anh Thành xây dựng khuôn viên trình diễn nông nghiệp rộng 4.500 m2, giới thiệu quy trình nuôi cá và trồng rau, ươm giống, xử lý nước, khu trải nghiệm về canh tác rau sạch, khu lưu trú, mua sắm nông sản sạch…

Dự án “Nghiên cứu và phát triển các dòng nhang thiên nhiên từ sen và tài nguyên bản địa của Đồng Tháp” của chị Ngô Ngọc Anh (TP Cao Lãnh) và dự án “Cơ sở cá thác lát Tuấn Cường” (huyện Hồng Ngự) đã được trao giải ba chung cuộc. Các dự án “Sản xuất và cung cấp chậu cảnh, mặt hàng thủ công trang trí cảnh quan”, “Dự án Sữa Sen, sen bột Diễm Thúy”, “Dự án Đan lục bình”, “Thực phẩm chay tinh khiết “Bảy Lên”, “Tre về cuộc sống” được công nhận đồng hạng khuyến khích cuộc thi. Kiều Tuân – Bí thư Đảng ủy, thường trực Hội đồng Trường; thầy Nguyễn Công Mậu – Phó Bí thư Đảng uỷ; ThS. Người dân hồn hậu và mến khách, nền nông nghiệp nơi đây phong phú với nhiều sản vật nổi tiếng, nhất là hoa, trái cây, thủy sản… Sau 04 năm theo học chuyên ngành Công nghệ sinh học tại Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh, cô kỹ sư trẻ Nguyễn Phượng Hằng (ngụ xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò) đã tìm được một công việc ở Đồng Nai.

Để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp tại Cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long năm 2021, chị Phan Thị Kim Diệu đã giành được giải Nữ Doanh nhân ấn tượng nhất và sản phẩm Nước mắm cá linh Dì Mười đạt giải khuyến khích. Tuy nhiên, chính tình yêu mãnh liệt dành cho loài hoa thuần khiết này đã giúp chị vượt qua khó khăn và thành quả sau 06 năm gầy dựng đó là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Ba Tre với chỗ đứng nhất định trên thị trường, không chỉ giải quyết bài toán kinh tế cho gia đình, mà còn góp phần tạo việc làm cho một bộ phận lao động ở địa phương. Xuất phát từ tình yêu quê hương, mong muốn quảng bá hình ảnh địa phương đến với bạn bè, du khách quốc tế, một nhóm bạn trẻ người Đồng Tháp đã khởi nghiệp với dự án độc đáo đó là thiết lập Bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp thông minh tỉnh Đồng Tháp. Phát biểu tại cuộc thi, ông Phạm Thiện Nghĩa – Phó Chủ tịch UNBD Tỉnh cho rằng, các dự án trình bày hôm nay đều chiến thắng khi bước ra khỏi vùng an toàn để dấn thân và hoàn thiện hơn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định tỉnh Đồng Tháp luôn đồng hành và ủng hộ các bạn khởi nghiệp để các bạn hoàn thiện sản phẩm và đáp ứng thị trường. Từ năm 2017 đến nay, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ hơn 1.600 sản phẩm đăng ký khởi nghiệp, trong đó có 740 sản phẩm được công nhận, đồng thời hỗ trợ 47 sản phẩm được tiếp cận vốn, với số tiền gần 7,5 tỷ đồng.