SonBranding – Tư vấn và thiết kế thương hiệu TOP1

Abstract-Black-and-White-Image-26-1024x660

Nghĩ thế nào viết thế đó. Viết nhiều thành bản năng và thói quen tự nhiên. Nhiều người viết tốt mà không cần học trường lớp nào, không cần đọc cuốn sách dạy viết nào.

Nhưng có một số vấn đề xuất hiện.

Chỉ viết hay được khi có hứng. Không có hứng (thường xuyên) coi như bó tay.

Không đúc kết thành bài nên có những kỹ thuật và nguyên lý viết hay bị bỏ phí.

Viết vui thì được, viết cho công việc bắt đầu thấy bế tắc.

Bắt đầu đọc sách tìm hiểu bài bản về kỹ năng viết. Tiến bộ hẳn. Nhưng đồng thấy “nhát bút” hơn. Đời là thế. Không biết thì thôi, phàm là biết thì hay đắn đo cân nhắc này nọ hơn. Không điếc nữa nên đã nghe tiếng súng mà. Trước phóng bút tự nhiên, nay bớt tự nhiên hơn.

Cảm giác trên gọi là giai đoạn “chuyển đổi tâm lý” trong copywriting. Nó sẽ qua mau khi bạn tiếp tục duy trì thói quen viết đồng thời vận dụng thường xuyên các bài được học. Theo thời gian bạn sẽ viết tự nhiên trở lại nhưng nguy hiểm hơn bội phần.

Muốn đơn giản phải qua giai đoạn phức tạp. Đơn giản khi không biết gì khác hẳn với đơn giản một cách nghệ thuật khi đã biết và làm rất nhiều. Trong nghề viết cũng vậy.

Muốn hư chiêu hãy học nhiều chiêu. Muốn viết tự nhiên như không hãy bắt đầu từ những chiêu viết phức tạp.

Đức Sơn

  SEXY VÀ SEX TRONG TRUYỀN THÔNG THƯƠNG HIỆU

Anh Sơn “đọc vị” thật đúng các tay ngang copywriter thích khua tay mua bút hiện nay. Làm việc với một vài bạn tự nhận là “copywriter” trẻ tuổi, nhếch miệng chê 50K/bài post Facebook sao mà “bèo” thế, không bõ công viết. Nhưng đến khi hỏi thêm về cuốn sách rèn kỹ năng viết, tài liệu chia sẻ các phương pháp viết, những tác giả và cây bút em hâm mộ, follow để học hỏi. Thì buồn thay, không một câu trả lời.
Các bạn không viết nổi 1 post bán hàng trên FB, nhưng lại lắc đầu chê 50K không đáng với khả năng của các bạn? Nó làm tôi giật mình. Tôi đang đề xuất chi tiền cho cái gì thế? Các bạn trẻ, trong đó có thể có cả tôi ơi, chúng mình “selfie” nhiều thế, sao mãi chẳng nhìn rõ nổi bản thân? :(