SonBranding – Tư vấn và thiết kế thương hiệu TOP1

M & A (Mua bán và sát nhập) là một trong những con đường nhanh nhất đối với các thương hiệu nước ngoài khi muốn xâm nhập vào một thị trường địa phương. Việc Standard Charter bỏ ra khoản tiền lớn 35 triệu USD đầu tư vào thương hiệu chuỗi nhà hàng của Golden Gate không nằm ngoài xu thế này. Trước đó đã có nhiều thương vụ khá đình đám như tập đoàn SCG (Thái Lan) mua Prime, Unicharm (Nhật bản) mua Diana, Jolibee (Philiphine) mua Highland hay Masan mua Vinacafe.

 

Câu hỏi đặt ra cho bất cứ thương vụ M&A nào là người mua có lợi gì, ngượi bị  thôn tính (đúng hơn là được)  nhận được gì và khách hàng có lợi ích gì hơn.

 

SCG cũng là đại gia trong ngành sản phẩm vật liệu xây dựng tại Thái Lan. Việc họ thôn tính gạch Prime sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thương hiệu này. Về kinh nghiệm quản lý, về quy trình xây dựng thương hiệu có tính hệ thống và nhất là uy tín của thương hiệu mẹ SCG mang lại cho Prime là khá lớn. Uy tín thương hiệu lớn Quốc tế là vô giá giúp nâng tầm thương hiệu địa phương.

 

Điều tương tự xảy ra đối với các vụ M&A kể trên. Hình ảnh thương hiệu của Vinacafe khác hẳn sau khi thuộc về Masan. Sản phẩm vẫn vậy nhưng Vinacafe gần đây đã mang một diện mạo mới trên thị trường: chuyên nghiệp hơn và giàu cảm xúc hơn. Đó là nhờ  cách thức xây dựng thương hiệu bài bản của đội ngũ quản lý mới mang lại.

  TẠI SAO ÔNG LỚN MCDONALD’S KHÓ Ở?

 

Câu chuyện Standard Charter đầu tư lớn vào Golden Gate hơi khác một chút.

 

Cái lợi rõ nhất của Golden Gate là có thêm nguồn lực tài chính vững mạnh để củng cố phát triển hệ thống các thương hiệu nhà hàng vốn đã gây ấn tượng khá tốt: Kichi Kichi, Ashima, Sumo Barbecue hay Vuvuzela. Nhưng ảnh hưởng về giá trị hình ảnh thương hiệu của Standard Charter đối với các thương hiệu con của Golden Gate có thể sẽ không mạnh bằng các trường hợp kể trên. Có thể vì các lý do sau.

 

Lĩnh vực ngành nghề của Standard Charter không liên quan đến kinh doanh nhà hàng. Không có nhiều thứ để thừa hưởng về kinh nghiệm quản lý và uy tín thương hiệu Golden Gate có thể nhận được từ ngân hàng khá lớn này của Anh. Câu chuyện có thể khác nếu Golden Gate hoạt động trong lĩnh vực … bóng đá (vì Standard Charter là nhà tài trợ lâu năm của Liverpool vốn khác quen thuộc tại Việt Nam).

 

Bản thân nội tại cách thức quản lý các thương hiệu nhà hàng hiện nay của Golden Gate cũng theo mô hình free standing (thương hiệu con chiến đấu độc lập với thương hiệu mẹ). Những Vuvuzela, Kichi Kichi hay Sumo Barbecue chẳng hấp dẫn hơn là bao đối với khách hàng khi khoác thêm cái logo của Standard Charter vào. Khi theo mô hình quản trị thương như hiện tại, can thiệp và ảnh hưởng của thương hiệu mẹ đối với các thương hiệu con là không nhiều.

  Khái niệm về thương hiệu và sứ mệnh của Content Writing

 

Dù sao cũng là điều đáng mừng cho Golden Gate khi có sự tham gia mang màu sắc Quốc tế từ một thương hiệu Quốc tế. Họ đã làm tốt vấn đề thương hiệu. Khi “kết hôn” với một thương hiệu lớn, sẽ có nhiều cách để tối ưu hoá giá trị vô hình của thương hiệu này. Vấn đề là làm thế nào để chọn cách phù hợp nhất.

 

Đức Sơn

Sage’s Co-founder