Bản sắc của Man United và phép thử Man City

Ngày: 26-09-2016

12227636_10153722294169910_8280090629151028732_n

Sau khi Sir Alex Ferguson giải nghệ. Mourinho bị gạch tên ngay từ đầu trong list các ứng viên thay thế. Không phải vì thiếu tài. United đã đặt tiêu chí bản sắc lên hàng đầu. Người thay Sir Alex phải giống Sir về phong cách và mang dòng máu United ở một mức độ nào đó. Moyes thì giống về nguồn gốc … Scotland. Van Gaal giống ở khả năng trị quân và mang dáng dấp nhà quản trị chiến lược tầm cỡ. Riêng Mourinho tài có thừa nhưng góc cạnh quá và chỉ giống Sir ở mỗi cái thú vui uống rượu vang. Thế là loại. Nghe bảo Ngài đặc biệt đã bị tổn thương nặng vì đinh ninh rằng Sir Alex sẽ chọn mình. Trong cuốn The Special One – the Secret world of Jose Mourinho, tác giả đã mô tả cảm giác của Mourinho khi nghe David Moyes được chọn là “he was struck by an awful sense of disbelief”.

 

Mourinho rất thích United. Ông chỉ trích tuốt tuồn tuột các đội bóng khác. Duy nhất United thì không. Nhắc đến United lời lẽ lúc nào cũng tôn trọng. Thỉnh thoảng còn dịu dàng nếu có liên quan đến Sir Alex. Mùa hè này họ cũng đã đến với nhau. Vẫn còn nhiều nghi ngại lắm. Ngắn hạn hay dài hạn khoan tính. Đối với United quan trọng nhất lúc này là sống qua một năm đầu sau hôn nhân đã.

 

“Tôi rất yêu mến Jose Mourinho. Tôi thích tính cách con người của Jose. Nhiệt huyết mà ông ấy đem đến trong mỗi trận đấu. Ông ấy rất thông minh. Nhưng với lối đá mà ông ấy sử dụng, tôi không nghĩ ông ấy phù hợp với Man United”. Mới đây huyền thoại Cantona chia sẻ trên The Guardian. Không có gì ngạc nhiên. Mourinho từ Porto đến Chelsea, từ Chelsea đến Intel và từ Intel đến Real đều chung một mẫu số: kết quả trên hết, gắn bó ngắn hạn không quá 3 năm và lối chơi lấy phòng ngự làm nền tảng (trục dọc trung vệ, tiền vệ trung tâm và tiền đạo lực lưỡng giỏi xoay xở).

 

Rõ ràng hai đặc sản này của Người đặc biệt đều đi ngược với bản sắc của United: gắn bó dài hạn với HLV và lối chơi lấy đẹp mắt làm nền tảng.

 

Mourinho về United là giải pháp tình thế hay đầu tư chiến lược? Mời ông Phó chủ tịch tên Ghỗ trả lời. Đối với các cổ động viên điều đó không quan trọng. Cái họ vô cùng cần sau hai mùa giải dưới triều đại của Van Gaal là sự giải thoát. Giải thoát khỏi sự nhàm chán. Giải thoát khỏi tỷ lệ ghi bàn 1.3 một trận (thấp kỷ lục kỷ nguyên PM) và nhất là giải thoát khỏi viên thuốc ngủ mang tên Van Gaal. Fan chỉ muốn thấy Unitd với những trận thắng, cần chơi chung kết, cần được nhấc mông liên tục khi xem. Thế thôi. Chiến lược là việc của các ông lãnh đạo bàn với nhau.

 

Xung đột phong cách và triết lý? Dĩ nhiên. Nhưng tạm quên điều đó đi các United Lover. Thước đo của một tên tuổi lớn có nhiều thứ lắm. Bản sắc là cực quan trọng. Nhưng nếu thiếu thành tích, nếu không có hiển diện của các siêu sao thì không thể gọi là thương hiệu lớn. Xin hãy nhìn sang Arseal. Đầy bản sắc nhé. Nhưng Wenger đang bị CĐV kêu gào đòi sa thái đấy. Chỉ vì 10 năm không thành tích thôi.

Yêu nhau cưới nhau về chưa chắc đã hạnh phúc. Yêu đơn phương cưới về hợp nhau rồi sẽ hạnh phúc. Van Gaal là trường hợp đầu. Mourinho là trường hơp sau. Nhưng với Mourinho, mọi chuyện sẽ rất khác.

 

Và điều đó phần nào đã chứng minh qua một loạt tên tuổi hàng đầu của bóng đá thế giới hiện tại đã tề tự ở Old Trafford. Mới ba trận đã thấy rất khác rồi. Không hẳn là tỷ số thắng mà là cách thắng. Thắng đúng kiểu Mourinho – chắc chắn, vừa đủ và kiểm soát thể trận. Các fan của United cũng khoan vội mừng sớm. Đường dài mới rõ ngựa hay. Chờ đến hết lượt đi mới biết cuộc hôn nhân thứ 3 sau kỷ nguyên Ferguson có khả năng kéo dài hay không. Nhưng ít nhất United mới đầu mùa cũng đã lấy lại dáng dấp của một ông lớn quen chinh phục. Suốt 3 mùa giải gần đây họ đã đánh mất hình ảnh này.

United dưới triều đại Mourinho đã rất khác với United quen thuộc 25 năm dưới triều đại Sir Alex. Khác về phong cách (rất chi là rõ), khác về con người (những mẫu cầu thủ như Pogba hay Ibra trước đến giờ chưa bao giờ xuất hiện tại Old Trafford). Nhưng có một điều rất giống giữa hai United của hai thời kỳ: Chiến thắng và uy danh của kẻ dẫn đầu. Trải qua 3 năm khốn khổ dưới thời David Moyes và Van Gaal, đó là điều các fan của United đỏ mắt chờ mong.

 

Mourinho chắc cũng thừa biết United là câu lạc bộ đặc biệt như thế nào về bản sắc. Ông đã nói rằng Man United ” là đội bóng nổi tiếng và được cả thế giới ngưỡng mộ. Nói về CLB này là nói về một điều huyền bí và lãng mạn”. Nhưng ông cũng thừa biết rằng một trong những bản sắc của United được sir Alex duy trì và nuôi dưỡng liên tục suốt 25 năm là chiến thắng. Trong cuốn sách mới nhất nói về nghệ thuật lãnh đạo, sir Alex đã viết rằng: Chúng tôi có một con virus nhiễm vào tất cả mọi người tại United, virus chiến thắng.

 

Chiến thắng. May thay đây cũng là bản sắc con người Mourinho.

 

Đức Sơn

Tag bài viết:

No Comments Yet.

Leave a comment

MYZONE BISTRO toàn quyền biên tập, xóa hoặc đăng lại nội dung bình luận.
Độ dài tối đa của bình luận là 500 từ